Listinn hér fyrir neðan er tekinn af síðunni Green Iguana Society og hefur sáralítið verið breytt fyrir utan þýingar. Mikið af þessum mat má eingöngu gefa einstaka sinnum undir eftirliti. Mundu einnig að gefa fjölbreytilega, ekki alltaf það sama á hverjum degi. Ég á í dálitlu basli með þýðingar á nöfnunum, en þegar þetta er orðið fullþýtt munu ensku nöfnin vera innan í sviga fyrir aftan.
OFT - Fæði merkt "oft" má gefa
iguana eðlunum reglulega, en ekki gleyma að breyta
til.
EINSTAKA SINNUM - Best er að gefa þennan mat aðeins einstaka sinnum (nokkrum sinnum í mánuði). Að gefa eðlunni svona mat of oft getur leitt til alvarlegra heilsukvilla, en ef þetta er gefið í bland við hollari mat getur þetta aukið á fjölbreytni mataræðis eðlunnar. NAMMI - Þessi matur virkar vel sem nammi eða umbun fyrir eðluna. Sumt af þessu getur verið reglulegur hluti mataræðisins, en flest má aðeins gefa einstaka sinnum. BRAGÐ- EÐA LITARBÓT - Einstaka sinnum bætt við út í annan hollari mat til að láta hann virðast girnilegri í augum eðlunnar. SJALDAN EÐA ALDREI - Vegna ófullnægjandi næringarinnihalds er í lagi að gefa þennan mat örsjaldan ásamt öðrum hollari mat. |
Matur
|
Mynd*
|
Upplýsingar
Ca:P - Kalk:Fosfór, Pro - Prótín |
Akarnskúrbítur (Acorn
squash)
|
|
Inniheldur mátulegt magn
trefja. Hýðið ætti að fjarlægja ásamt kjarnanum.
Borið fram fínskorið eða rifið.
Ca:P 0.9:1 , Pro: 0.8%, Fita: 0.1%, Vatn: 88%, Trefjar: 1.5% OFT |
Júkkarót (Yucca
root (Cassava))
|
|
Mjög hart. Borið fram
afhýtt og rifið í smáar agnir.
Ca:P 1:1.7, Pro: 1.36%, Fita: 0.28%, VAtn: 59.7%, Trefjar: 1.8% OFT |
Valhnotukúrbítur
(Butternut squash)
|
|
Mjög góður kostur
fyrir reglulega matargjöf og inniheldur mikið af
trefjum. Borið fram afhýtt, úrkjarnað og fínskorið eða
rifið.
Ca:P 0.6:1, Pro: 1.2%, Fita: 0.2%, Vatn: 94% OFT |
Alfalfa
|
|
OFT |
Kaktuslauf (Cactus
leaves (prickly pear))
|
|
Mikið kalk. Borið
fram fínskorið eða rifið.
Ca:P 2.32:1, Pro: 0.8%, Fita: 0.5% OFT |
Kaffifífilskál
(Chicory greens)
(Escarole) |
|
Góður kostur fyrir
reglulega matargjöf og inniheldur mikið af kalki. Best
þegar það er skorið í særri stykki eða ræmur.
Fínskorið, rifið og stönglunum hent. Geymið skorin,
þurrkaðan skammt í plastpoka með öðru grænmeti vafið í
tissjú. Lofttæmið pokann.
Ca:P 1:0.9, Pro: 1.7%, Fita: 0.3%, Vatn: 92%, Trefjar: 4% OFT (Í BLAND MEÐ ÖÐRU GRÆNMETI) |
Collard
greens
|
|
Mjög góður kostur
fyrir grænmeti. Mikið kalk og slatti af gaitrogreni.
Borið fram stórskorið eða sneytt í ræmur. Fínskorið,
rifið og stönglum hent. Geymið skorinn, þurrkaðan
skammt í plastpoka með öðru grænmeti vafið í tissjú.
Lofttæmið pokann.
Ca:P 14.5:1 , Pro: 2.5%, Fita: 0.4%, Vatn: 91%, Trefjar: 3.6% OFT |
Kabocha
squash
|
|
Borið fram afhýtt,
úrkjarnað og fínskorið eða rifið.
Ca:P 0.6:1 , Pro: 1.2%, Fita: 0.2%, Vatn: 94%, Trefjar: 1.9% OFT |
Túnfífill
(Dandelion greens)
|
|
Góður kostur fyrir
grænmeti og er kalkríkt. Borið fram stórskorið eða
sneytt í ræmur. Fínskorið, rifið og stönglum hent.
Geymið skorinn, þurrkaðan skammt í plastpoka með öðru
grænmeti vafið í tissjú. Lofttæmið pokann. Bæði er hægt
að gefa blómin og laufin. Varist að gefa það sem þið
hafið týnt sjálf úti, því oft er þetta eitrað með
skordýraeitri í görðum.
Ca:P 2.8:1, Pro: 2.7%, Fita: 0.7%, Vatn: 86%, Trefjar: 3.5% OFT |
Grænar baunir
(Green beans/Snap beans)
|
|
Góður
grænmetiskostur. Borið fram fínskorið eða rifið.
Ekki niðursoðið!!
Ca:P 1:1 , Pro: 1.8%, Fita: 0.1%, Vatn: 90%, Trefjar: 3.4% OFT |
Mangó
(Mango)
|
|
Borið fram afhýtt,
úrkjarnað og fínskorið eða stappað.
Ca:P 0.9:1, Pro: 0.5%, Fita: 0.3%, Vatn: 82%, Trefjar: 1.8% OFT |
Sinnepskál
(Mustard greens)
|
|
Mjög góður kostur
fyrir grænmeti. Mikið kalk og slatti af gaitrogreni.
Borið fram stórskorið eða sneytt í ræmur. Fínskorið,
rifið og stönglum hent. Geymið skorinn, þurrkaðan
skammt í plastpoka með öðru grænmeti vafið í tissjú.
Lofttæmið pokann.
Ca:P 2.4:1, Pro: 2.7%, Fita: 0.2%, Vatn: 91%, Trefjar: 3.3% OFT |
Okra
|
|
Borið fram fínskorið
eða rifið.
Ca:P 1.3:1, Pro: 2%, Fita: 0.1%, Vatn: 90%, Trefjar: 3.2% OFT |
Papaya
|
|
Trefjaríkt. Borið
fram afhýtt og fræin fjarlægð. Fínskorið eða rifið.
Ca:P 4.8:1, Pro: 0.6%, Fita: 0.1%, Vatn: 89%, Trefjar: 1.8% Oft |
Nípa
|
|
Borið fram afhýtt og
tætt. Inniheldur mikið af trefjum og kolvetnum.
Ca:P 1:2, Pro: 1.2%, Fita: 0.3%, Vatn: 80%, Trefjar: 4.9% OFT |
Rófukál/næpukál/hnúðkál (Turnip
greens)
|
|
Sæmilegur
grænmetiskostur. Inniheldur mikið af kalki, en hefur þó
talsvert magn goitrogena.Borið fram grófskorið eða
sneytt í ræmur. Fínskorið, rifið og stönglum hent.
Geymið skorinn, þurrkaðan skammt í plastpoka með öðru
grænmeti vafið í tissjú. Lofttæmið pokann.
Ca:P 4.5:1, Pro: 1.5%, Fita: 0.3%, Vatn: 91%, Trefjar: 3.2% OFT (Í BLAND VIÐ ANNAN MAT) |
Vatnakarsi
(Watercress)
|
|
Mjög góður
grænmetiskostur og inniheldur mikið af kalki. Borið
fram grófskorið eða sneytt í ræmur. Fínskorið, rifið og
stönglum hent. Geymið skorinn, þurrkaðan skammt í
plastpoka með öðru grænmeti vafið í tissjú. Lofttæmið
pokann.
Ca:P 2:1, Pro: 2%, Fita: 0% OFT |
Endive
|
|
Mjög góður
grænmetiskostur og inniheldur mikið af kalki. Borið
fram grófskorið eða sneytt í ræmur. Fínskorið, rifið og
stönglum hent. Geymið skorinn, þurrkaðan skammt í
plastpoka með öðru grænmeti vafið í tissjú. Lofttæmið
pokann.
Ca:P 1.86:1, Pro: 1.2%, Fita: 0.4% OFT (Í BLAND VIÐ ANNAN MAT) |
Epli
|
|
Borið fram afhýtt og
úrkjarnað. Fínskorið eða rifið.
Ca:P 0.6:1 , Pro: 0.15%, Fita: 0.3%, Vatn: 84.5%, Trefjar: 1.9% EINSTAKA SINNUM |
Aspas
(Asparagus)
|
|
Inniheldur mikið af
prótínum. Borið fram fínskorið eða tætt.
Ca:P 0.38:1 , Pro: 2.3%, Fita: 0.2%, Vatn: 92%, Trefjar: 2.1% EINSTAKA SINNUM |
Bananar
|
|
Aðeins
einstaka sinnum. Það má einnig gefa þeim hýðið, en bara
ef bananinn var lífrænt ræktaður.
Ca:P 0.3:1 , Pro: 1%, Fita: 0.5%, Vatn: 75%, Trefjar: 2.4% EINSTAKA SINNUM |
Rófur og rófukál
(Beets & beet greens)
|
|
Inniheldur mikið af
oxalates, svo aðeins ætti að gefa þetta
einstaka sinnum. Rófurnar ættu að vera fínskornar.
Kálið er best grófskorið eða rifið. Stönglunum á að
henda.
Rófur: Ca:P 0.4:1 , Pro: 1.6%, Fita: 0.17%, Vatn: 87%, Trefjar: 2.8% Rófukál: Ca:P 3:1 , Pro: 1.8%, Fita: 0.06%, Vatn: 92%, Trefjar: 3.7% EINSTAKA SINNUM |
Belgávextir /
paprikur (Bell peppers)
|
|
Gott til að auka á
fjölbreytni og litadýrð matarinns. Borið fram úrkjarnað
og fínskorið eða rifið. (næringargildið miðast við
rauða papriku, en flestir belgávextir hafa svipað
næringargildi)
Ca:P 0.5:1 , Pro: 0.9%, Fita: 0.2%, Vatn: 92%, Trefjar: 2% BRAGÐ- EÐA LITABÓT |
Brjómber/bjarnarber (Blackberries)
|
|
Gott sem nammi og
reglulegur hluti ávaxtarhluta mataræðisins (~40%).
Ca:P 1.5:1, Pro: 0.7%, Fita: 0.4%, Vatn: 86%, Trefjar: 5.3% EINSTAKA SINNUM |
Kínakál (Bok
choy)
|
|
Inniheldur mikið af
goitrogenum. Græni hlutinn er borinn fram grófskorinn
eða rifinn. Hvíta hlutann má gefa fínskorinn/henda í
ruslið.
Ca:P 2.8:1, Pro: 1.5%, Fita: 0.2%, Vatn: 95%, Trefjar: 1% EINSTAKA SINNUM |
Spergilkál
(Broccoli)
|
|
Inniheldur mikið af goitrogenum og ætti aðeins að gefa einstaka sinnum. Borið fram fínskorið eða rifið. Einnig má gefa laufin. Ca:P 0.7:1 , Pro: 3%, Fita: 0.4%, Vatn: 91%, Trefjar: 3% EINSTAKA SINNUM |
Brusselspírur
(Brussels Sprouts)
|
|
Inniheldur mikið af
goitrogenum og ætti aðeins að gefa einstaka
sinnum. Borið fram fínskorið eða rifið.
Ca:P 0.6:1 , Pro: 3.3%, Fita: 0.3%, Vatn: 86%, Trefjar: 3.8% EINSTAKA SINNUM |
Hvítkál
|
|
Inniheldur mikið af
goitrogenum og ætti aðeins að gefa einstaka
sinnum. Borið fram fínskorið eða rifið.
Ca:P 2:1 , Pro: 1.5%, Fita: 0.27%, Vatn: 92%, Trefjar: 2.3% EINSTAKA SINNUM |
Cantaloup Melóna
(Cantelope)
|
|
Borin fram úrkjörnuð,
afhýdd og fínskorin. Góður kostur til að sporna við
vökvatapi.
Ca:P 0.7:1, Pro: 0.9%, Fita: 0.3%, Vatn: 90%, Trefjar: 0.8% EINSTAKA SINNUM |
Gulrætur
(Carrots)
|
|
Bornar fram afhýddar
og fínrifnar. (gulrótartoppar innihalda mikið af
oxalates og það ætti aðeins að gefa þá einstaka
sinnum).
Ca:P 0.6:1, Pro: 1%, Fita: 0.2%, Vatn: 88%, Trefjar: 3% EINSTAKA SINNUM |
Blómkál
(Cauliflower)
|
|
Inniheldur mikið af
goitrogenum og ætti aðeins að gefa einstaka
sinnum. Borið fram fínskorið eða rifið.
Ca:P 1:2, Pro: 2%, Fita: 0.2%, Vatn: 92%, Trefjar: 2.5% EINSTAKA SINNUM |
Blaðselja
(Celery)
|
|
Borið fram fínskorið eða
rifið.
Ca:P 1.6:1 , Pro: 0.75%, Fita: 0.14%, Vatn: 95%, Trefjar: 1.7% EINSTAKA SINNUM |
Coriander
(cilantro)
|
|
Góður kostur fyrir
grænmeti sem gefið er einstaka sinnum. Mikið oxalate.
Borið fram fínskorið.
Ca:P 1.4:1 , Pro: 2.1%, Fita: 0.5%, Vatn: 92%, Trefjar: 2.8% EINSTAKA SINNUM |
Maís
(Corn)
|
|
Rosalega kalksnautt og
mikið af fosfór. Gefðu þetta ekki nema eðlan hafi
verið á óvenju kalkríku mataræði. Borið fram
fínskorið.
Ca:P 0.03:1 , Pro: 9.4%, Fita: 4.7%, Vatn: 10.4% SJALDAN EÐA ALDREI |
Agúrka
(Cucumber)
|
|
Næringarsnautt, en í
lagi sem vatnsviðbót og bragðauki.
Ca:P 0.7:1 , Pro: 0.7%, Fita: 0.18%, Vatn: 96%, Trefjar: 0.8% EINSTAKA SINNUM |
Dalía/glitfífill
(Dahlia)
|
|
Það er bæði í lagi að
gefa blómin og laufin. Farðu samt varlega og ekki gefa
blóm sem gætu hafa verið úðuð með skordýraeitri eða
öðrum aukaefnum.
NAMMI |
Vínber
(Grapes)
|
|
Mikið oxalate. Borið
fram stappað eða sneytt. Stórar eðlur geta borðað heil
vínber. Inniheldur mikið vatn.
Ca:P 0.8:1, Pro: 0.7%, Fita: 0.6%, Vatn: 81%, Trefjar: 1% EINSTAKA SINNUM OG/EÐA NAMMI |
Hibiscus
|
|
Það er bæði í lagi að
gefa blómin og laufin. Farðu samt varlega og ekki gefa
blóm sem gætu hafa verið úðuð með skordýraeitri eða
öðrum aukaefnum.
NAMMI |
Hunangsdaggarmelóna
(!) (Honeydew melon)
|
|
Borið fram afhýtt,
úrkjarnað og fínskorið.
Ca:P 0.6:1 , Pro: 0.5%, Fita: 0.1%, Vatn: 90%, Trefjar: 0.6% EINSTAKA SINNUM |
Fóðrmergkál
(Kale)
|
|
Mikið af oxalates og
goitrogens, þannig að það ætti aðeins að gefa
einstaka sinnum. Borið fram grófskorið eða sneytt í
ræmur. Fínskorið, rifið og stönglum hent. Geymið
skorinn, þurrkaðan skammt í plastpoka með öðru grænmeti
vafið í tissjú. Lofttæmið pokann.
Ca:P 2.4:1, Pro: 3.3%, Fita: 0.7%, Vatn: 84%, Trefjar: 2% EINSTAKA SINNUM |
Kíví (Kiwi
fruit)
|
|
Afhýtt, fræ fjarlægð
og stappað eða fínskorið.
Ca:P 0.7:1, Pro: 1%, Fita: 0.4% EINSTKA SINNUM |
Linsubaunir
(Lentils)
|
|
Bornar fram soðnar og
fínskornar.
Ca:P 0.14:1 , Pro: 9%, Fita: 0.5%, Vatn: 67%, Trefjar: 22% EINSTAKA SINNUM |
Salatblöð
(Lettuces)
|
|
Salatblöð eru mjög
næringarsnauð.
Bindisalat (Romaine) - Ca:P 0.8:1 , Pro: 1.6%, Fita: 0.2%, Vatn: 95%, Trefjar: 1.7% Jöklasalat (Iceberg) - Ca:P 1:1 , Pro: 1%, Fita: 0.2%, Vatn: 96%, Trefjar: 1.4% Loose leaf - Ca:P 0.4:1 , Pro: 1.3%, Fita: 0.3%, Vatn: 94%, Trefjar: 1.9% SJALDAN EÐA ALDREI |
Sveppir
(Mushrooms)
|
|
Mjög mikið fosfór og
ætti aðeins að gefa einstaka sinnum. Bornir
fram fínskornir.
Ca:P 0.05:1 , Pro: 2.9%, Fita: 0.3%, Vatn: 92%, Trefjar: 1.2% EINSTAKA SINNUM |
Skjaldflétta
(Nasturtiums)
|
|
Það er bæði í lagi að
gefa blómin og laufin. Farðu samt varlega og ekki gefa
blóm sem gætu hafa verið úðuð með skordýraeitri eða
öðrum aukaefnum.
NAMMI |
Steinselja
(Parsley)
|
|
Kalkrík. Borin fram
fínskorin
Ca:P 2.4:1 , Pro: 3%, Fita: 0.8%, Vatn: 88%, Trefjar: 3.3% EINSTAKA SINNUM |
Pasta
(soðið)
|
|
Borið fram soðið, kælt
og skorið. Gefðu aldrei pasta sem unnið er m.a. úr
eggjum.
Ca:P 0.1:1 , Pro: 5.2%, Fita: 1%, Vatn: 69% EINSTAKA SINNUM |
Ferskjur
(Peaches)
|
|
Mikið af goitrogens.
Bornar fram afhýdda úrkjarnaðar og fínskornar.
Ca:P 0.4:1, Pro: 0.7%, Fita: 0.09%, Vatn: 88%, Trefjar: 2% EINSTAKA SINNUM |
Perur
(Pears)
|
|
Mikið af oxalates.
Bornar fram afhýddar, úrkjarnaðar og fínskornar.
Ca:P 1:1, Pro: 0.4%, Fita: 0.4%, Vatn: 84%, Trefjar: 2.4% EINSTAKA SINNUM |
Grasker
(Pumpkin)
|
|
Afhýdd. Úrkjörnuð og
fínskorin eða rifin.
Ca:P 0.5:1 , Pro: 1%, Fita: 0.1%, Vatn: 92%, Trefjar: 0.5% EINSTAKA SINNUM |
Hindber
(Raspberries)
|
|
Góður kostur
trefjaríks ávaxtar. Borið fram stappað fyrir ungar
eðlur, en stórar eðlur geta borðað heil ber.
Ca:P 1.8:1, Pro: 0.9%, Fita: 0.6%, Vatn: 87%, Trefjar: 6.8% EINSTAKA SINNUM OG/EÐA NAMMI |
Hrísgrjón (soðin)
(Rice)
|
|
Borin fram soðin,
vökvinn sigtaður frá og kæld.
Ca:P 0.08:1 , Pro: 2.4%, Fita: 0.2%, Vatn: 68% EINSTAKA SINNUM |
Gulrófá
(Rutabaga)
|
|
Borin fram afhýdd og
fínskorin eða rifin.
Ca:P 0.8:1 , Pro: 1.2%, Fita: 0.2%, Vatn: 90%, Trefjar: 2.5% EINSTAKA SINNUM |
Spagettíkúrbítur
(Spaghetti squash)
|
|
Borinn fram afhýddur,
úrkjarnaður og fínskorinn eða rifinn.
Ca:P 0.6:1 , Pro: 1.2%, Fita: 0.2%, Vatn: 94%, Trefjar: 1.9% EINSTAKA SINNUM |
Spínat
(Spinach)
|
|
Mikið kalk, en einnig
mikið af oxalates og goitrogens, þannig að þetta ætti
aðeins að gefa einstaka sinnum. Borið fram
fínskorið.
Ca:P 2:1, Pro: 2.9%, Fita: 0.4%, Vatn: 92%, Trefjar: 2.7% EINSTAKA SINNUM |
Jarðarber
(Strawberries)
|
|
Mikið af oxalates og
goitrogens. Stönglar fjarlægðir og borin fram
fínskorin.
Ca:P 0.7:1, Pro: 0.6%, Fita: 0.4%, Vatn: 92%, Trefjar: 2.3% EINSTAKA SINNUM OG/EÐA NAMMI |
Sætar kartöflur
(Sweet potato)
|
|
Bornar fram afhýddar
og fínrifnar. Innihalda nokkuð mikið af fosfór, svo það
er best að gefa þetta í stað annars appelsínuguls
grænmetis einstaka sinnum.
Ca:P 0.8:1, Pro: 1.7%, Fita: 0.3%, Vatn: 73%, Trefjar: 3% EINSTAKA SINNUM |
Swiss
chard
|
|
Mikið af oxalates og
því ætti aðeins að gefa þetta einstaka sinnum. Borið
fram fínskorið.
Ca:P 1.8:1, Pro: 0.2%, Fita: 0.1% EINSTAKA SINNUM |
Tómatar
(Tomatoes)
|
|
Mikið af oxalates.
Bornir fram fínskornir. Auka á litadýrð matar sem þeim
er blandað út í. Geta verið súrir og sumum iguana eðlum
gæti misboðið bragðið.
Ca:P 0.2:1, Pro: 0.9%, Fita: 0.3%, Vatn: 94%, Trefjar: 1.1% BRAGÐ- EÐA LITARBÓT |
Vatnsmelóna
(Watermelon)
|
|
Næringarsnauð, en
inniheldur mikin vökva. Borin fram afhýdd og skorin eða
stöppuð í smáa bita.
Ca:P 0.9:1, Pro: 0.6%, Fita: 0.4%, Vatn: 92%, Trefjar: 0.5% EINSTAKA SINNUM |
Heilvheitibrauð
(Whole wheat bread)
|
|
Mjög mikið fosfór, en er
gott nammi. Snyðugt er að fela meðöl inni í
brauðmolum og gefa eðlunni ef hún þarf þeirra með.
Ca:P 0.3:1 , Pro: 9.7%, Fita: 4.2%, Vatn: 38%, Trefjar: 6.9% NAMMI |
Gulur kúrbítur
(Yellow squash)
|
|
Borinn fram
fínskorinn eða rifinn.
Ca:P 0.57:1, Pro: 1.2%, Fita: 0.2%, Vatn: 94%, Trefjar: 1.9% EINSTAKA SINNUM |
Dvergbítur
(Zucchini)
|
|
Borinn fram
fínskorinn eða rifinn.
Ca:P 0.47:1, Pro: 1.1%, Fita: 0.1%, Vatn: 95%, Trefjar: 1.2% EINSTAKA SINNUM |